Hạ Long – Dấu ấn thành phố đáng sống

Ngày 10/10/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1838/QĐ-TTg về việc công nhận TP Hạ Long là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Đây là cơ sở để TP Hạ Long tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, văn hóa xã hội, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của địa phương cũng như của tỉnh. Đến nay, sau 5 năm trở thành đô thị loại I, Hạ Long đã vươn mình phát triển với một diện mạo hiện đại, nhiều thành tựu phát triển kinh tế – xã hội nổi bật.

Từ thành phố du lịch văn minh – thân thiện…

Hạ tầng đô thị TP Hạ Long ngày càng hiện đại, văn minh.
Hạ tầng đô thị TP Hạ Long ngày càng hiện đại, văn minh.

Có thể thấy việc trở thành đô thị loại I năm 2013 đã tạo ra bước đà vững chắc để tạo sức bật lớn cho TP Hạ Long trong quá trình phát triển. 5 năm qua, với sự quan tâm của Trung ương và của tỉnh, TP Hạ Long đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư trên mọi lĩnh vực và vươn lên mạnh mẽ, trở thành đô thị hiện đại với hạ tầng đồng bộ, xứng đáng là trung tâm kinh tế – văn hoá – xã hội của tỉnh; là điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế. Hạ Long hôm nay không chỉ là niềm tự hào của người dân thành phố, của tỉnh mà còn thực sự làm ngỡ ngàng, bạn bè khắp nơi.

Thành phố đã tập trung thực hiện chuyển dịch kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, lấy dịch vụ du lịch làm trọng tâm phát triển kinh tế gắn với mục tiêu xây dựng thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện. Đặc biệt là tích cực triển khai Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 30/6/2016 của BTV Tỉnh ủy về phát triển TP Hạ Long đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở này, thành phố đã huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch; bố trí nguồn vốn từ nguồn thu phí tham quan Vịnh Hạ Long để đầu tư cải tạo và sửa chữa các công trình và xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhằm phát triển du lịch trên địa bàn.

Điểm nhấn rõ nét nhất có thể thấy thời gian qua là TP Hạ Long đã thực hiện rất hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm hoàn thành đúng tiến độ đề ra, nổi bật như các dự án: Đường Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn; nâng cấp cải tạo đường Nguyễn Văn Cừ; cải tạo nút giao thông Loong Toòng và tuyến đường Trần Hưng Đạo; nâng cấp, mở rộng tuyến đường 10 làn xe nối cao tốc Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn với đường Hoàng Quốc Việt… Chỉ một thời gian ngắn, bằng cách làm tiên phong, đột phá và sáng tạo, diện mạo đô thị Hạ Long đã có những thay đổi  hiện đại, văn minh. Kết cấu hạ tầng thành phố được phát triển đồng bộ, tăng cường khả năng kết nối vùng, thu hút các nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, đô thị, thương mại, dịch vụ du lịch đến với Hạ Long.

Cùng với đó, các công trình văn hóa, trung tâm thương mại dịch vụ, khu vui chơi giải trí hiện đại mang đẳng cấp quốc tế trên địa bàn cũng thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư, góp phần làm thay đổi diện mạo cho hạ tầng du lịch Hạ Long. Hiện nay, không gian du lịch được mở rộng từ phía đông sang phía tây của thành phố, thu hút được các nhà đầu tư chiến lược tạo ra chuỗi các công trình, khu dịch vụ du lịch độc đáo như: Khu vui chơi, giải trí Sun World Hạ Long Park, Công viên hoa Hạ Long, Trung tâm thương mại Vincom, khu nghỉ dưỡng Vinpearl Hạ Long Resort; tổ hợp nghỉ dưỡng FLC… góp phần thu hút lượng khách du lịch lớn đến Hạ Long, đồng thời tạo tiền đề vững chắc, giúp Hạ Long vươn mình thành thành phố du lịch, trung tâm tổ chức các sự kiện quốc tế. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường cũng luôn được thành phố quan tâm chú trọng, nhằm tạo nhân tố ổn định góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, phát triển ngành kinh tế thế mạnh là du lịch và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

TP Hạ Long hôm nay.
TP Hạ Long hôm nay.

Tới đô thị thông minh – đẳng cấp quốc tế

Theo thống kê của TP Hạ Long, những năm qua cơ cấu kinh tế của thành phố đã có sự chuyển dịch tích cực và đúng hướng, tỷ trọng khu vực dịch vụ năm 2017 đạt 55,7%; công nghiệp – xây dựng 43,5%; nông, lâm nghiệp và thủy sản 0,8%.Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2015-2017 đạt 14,5%/năm. Thu nhập bình quân đầu người tính riêng năm 2017 đã đạt trên 8.000 USD/người/năm. Đặc biệt, Hạ Long giờ đây có một sức hấp dẫn vô cùng lớn, trở thành nơi cần đến và đáng sống đối với nhiều người dân, du khách. Minh chứng rõ nét cho sức hút này là những năm qua, lượng du khách đến với Hạ Long đều tăng hàng năm. Như năm 2016, tổng khách du lịch đến Hạ Long đạt 6,14 triệu lượt; Năm 2017 là 6,93 triệu lượt; tính riêng 9 tháng năm 2018 số khách du lịch đến Hạ Long đã đạt trên 7,3 triệu lượt. Có thể thấy những số liệu trên đã thể hiện được sự bứt phá phát triển về mọi mặt của TP Hạ Long. Giờ đây, vai trò của đô thị loại I, đô thị trung tâm cấp tỉnh đang được thể hiện rõ ràng hơn.

Sau 5 năm trở thành đô thị loại I, với quyết tâm xây dựng Hạ Long đi lên theo con đường hiện đại, bộ mặt TP Hạ Long mỗi ngày lại hiện lên với dáng vẻ “trưởng thành” hơn, đẹp đẽ hơn. Trong thời gian tới, cùng với việc xây dựng thành phố du lịch, mục tiêu xây dựng TP Hạ Long trở thành thành phố thông minh cũng là chiến lược đột phá về kinh tế – xã hội của tỉnh và thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo Đề án triển khai mô hình thành phố thông minh, giai đoạn 2017-2020, thành phố sẽ bám sát vào mục tiêu chuyển đổi nền kinh tế phát triển, tập trung vào du lịch và dịch vụ, theo các tiêu chí quốc tế về “mô hình thành phố thông minh”, thể hiện trên các lĩnh vực chính như: Y tế thông minh, giáo dục thông minh, du lịch thông minh, giao thông thông minh, chính quyền điện tử…

Để chuẩn bị tốt cho lộ trình này, đến nay TP Hạ Long đã phối hợp với đơn vị tư vấn, khảo sát, lập phương án đầu tư ứng dụng CNTT trong quản lý đô thị và trình UBND tỉnh phê duyệt để triển khai với các nội dung chính như: Xây dựng nền tảng dữ liệu mở, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây; xây dựng hệ thống Trung tâm điều hành hỗ trợ cho quản lý điều hành trong công tác quản lý đô thị trên địa bàn. Trước mắt, thành phố đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT thu thuế để hạn chế thất thu ngân sách. Hiện nay, TP Hạ Long cũng là địa phương đầu tiên trong tỉnh vận hành hệ thống chiếu sáng thông minh, góp phần tích cực trong việc tiết kiệm điện năng, giảm lượng khí thải CO2, chi phí duy tu, bảo dưỡng và làm tăng vẻ đẹp cảnh quan đô thị, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ. Đồng thời, triển khai lắp đặt hệ thống wifi miễn phí và camera giám sát tại các điểm tham quan trên Vịnh, ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước…

Có thể thấy việc đưa ra những giải pháp tích cực, đồng bộ trong từng giai đoạn phát triển đã tạo nền tảng vững chắc để xây dựng đô thị loại I Hạ Long vươn tầm sánh ngang với các đô thị hiện đại khác trên quốc tế. Qua đó, phục vụ tốt nhất nhu cầu cũng như tạo được hình ảnh đẹp của thành phố văn minh – thân thiện – hiện đại trong lòng người dân, du khách.

Báo Quảng Ninh

Chia sẻ: