Không có bong bóng bất động sản năm 2018

HoREA nhận định thị trường bất động sản trong giai đoạn 2017 – 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay.
Thiếu nhà ở giá bình dân

Đánh giá về tình hình thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, TP.HCM đã phát triển được 8,01 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở thành phố lên 160,15 triệu m2, bình quân đạt 18,73 m2/người. Trong đó, Sở Xây dựng và các quận, huyện đã cấp 38.242 giấy phép xây dựng, giảm 8,41% so với cùng kỳ năm 2016, với tổng diện tích sàn xây dựng là 13,1 triệu m2.

Thị trường nhà ở thương mại của TP HCM trong 9 tháng đầu năm 2017 cũng ghi nhận diễn biến tích cực khi đã có 61 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 28.639 căn, với tổng giá trị cần huy động vốn lên đến 61.102 tỷ đồng.

luat-kinh-doanh-bat-dong-san

Trong đó, phân khúc cao cấp có 7.451 căn, chiếm tỷ lệ 26%, phân khúc trung cấp có 13.976 căn, chiếm tỷ lệ 48,8%, phân khúc bình dân có 7.212 căn, chiếm tỷ lệ 25,2%.

Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất đến 74% trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường 9 tháng đầu năm. Theo Chủ tịch HoREA, đây là tín hiệu đáng mừng vì các nhà đầu tư, các doanh nghiệp đã có sự tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ).

Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ căn hộ bình dân vẫn còn khá thấp (chỉ chiếm 25,2%) chưa đáp ứng được nhu cầu rất lớn của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, người thu nhập thấp đô thị và người nhập cư.

Không có bong bóng bất động sản năm 2018

HoREA cũng nhận định thị trường bất động sản trong giai đoạn 2017 – 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay. Điều này giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn và sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền.

Ông Lê Hoàng Châu nhìn nhận, khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản trong hai tháng cuối năm 2017 và năm 2018 do có sự can thiệp, điều chỉnh kịp thời và hiệu quả của Nhà nước. Các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu, nhà đầu tư thứ cấp cũng am hiểu thị trường hơn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nỗ lực tái cơ cấu đầu tư, định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường; và các nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn. “Nói cách khác, qua trải nghiệm các đợt khủng hoảng của thị trường bất động sản thì các chủ thể đều thông minh hơn nên hiện tượng “bong bóng” khó có thể xảy ra từ nay đến năm 2018″, ông Lê Hoàng Châu khẳng định.

Mặc dù vậy, yêu cầu của thị trường bất động sản hiện đại đòi hỏi doanh nghiệp phải liên tục tái cấu trúc, phải tự cải cách và đổi mới, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tinh thần doanh nghiệp, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với khách hàng.

Đồng thời, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư, internet kết nối vạn vật, trí tuệ nhân tạo và xu thế phát triển các dự án bất động sản xanh, thân thiện môi trường, an toàn, đầy đủ tiện ích là những đòi hỏi mới của người tiêu dùng mà nhà đầu tư phải đáp ứng trong giai đoạn mới.

Theo NDH

Chia sẻ: