Làm sao để trở thành người mua nhà thông thái?

Nhà đất là một tài sản lớn nên không dễ dàng mua được và để mua được đúng căn nhà để ở hay mua được dự án tốt để đầu tư, chúng ta cần phải có rất nhiều thông tin, trong khi thông tin lại tìm không hề dễ. Vậy làm sao để trở thành một người mua nhà thông thái?

mua-nha-thong-thai-kings-town

1. Xác định mục tiêu ưu tiên 

“Nếu có số tiền 500 triệu đến 1 tỷ đồng thì có mua nhà được không?”, các chuyên gia cho rằng, cần xác định được mục tiêu mua nhà là gì, mua để ở hay đầu tư? Từ đó, lên kế hoạch rõ ràng để thực hiện mục tiêu của mình.

Nếu mục tiêu ưu tiên của bạn khi mua nhà là để an cư lập nghiệp, cưới vợ sinh con, ổn định gia đình thì có thể lựa chọn mua chung cư trả góp. Khi mua chung cư, chúng ta chỉ phải trả 30%, còn 70% có thể vay dài hạn. Nhưng nếu chưa phải lo lắng nhiều cho gia đình, bạn có thể sử dụng khoản tài chính trên để mua nhà đất đầu tư sinh lời, giúp nâng cao cơ hộ sở hữu ngôi nhà tốt hơn.

Trước đây, theo khảo sát có tới 75-80 % khách hàng mua nhà với mục đích ở hơn là đầu tư. Nhưng khoảng 3 năm gần đây, mua đầu tư đang có xu hướng tăng cao hơn so với tỷ lệ người mua để ở thông thường.

Sự chuyển đổi mục tiêu mua nhà xuất phát từ sự thay đổi trong quan điểm của người dân. Trước đây, chúng ta thường có suy nghĩ chỉ người giàu mới có tiền để đầu tư bất động sản, nhưng hiện nay không cần có nhiều tiền vẫn có thể đầu tư địa ốc được bằng việc tận dụng dòng vốn của ngân hàng. Ví dụ, khi mua nhà đất với mục đích đầu tư, bạn có thể vay ngân hàng và trả lãi trong vòng 30-35 năm, trong khi thời hạn này trước đây bị hạn chế trong 10-15 năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số tiền hàng tháng mà nhà đầu tư phải bỏ ra là rất ít. Thêm vào đó, bạn còn có thể mang tài sản của mình đi cho thuê lại và thông thường số tiền thu về được sẽ đủ để trả lãi ngân hàng, thậm chí còn dư ra được một chút. Không chỉ vậy, đầu tư bất động sản luôn có tiềm năng tăng giá về dài hạn.

Xác định được mục tiêu ưu tiên là điều quan trọng nhất giúp người mua nhà thông thái lựa chọn được phương án mua bất động sản tốt nhất.

2. Lựa chọn loại hình bất động sản phù hợp

Với số vốn tích lũy 300-500 triệu đang phân vân nên mua loại hình bất động sản nào để ở giữa các lựa chọn như: mua nhà ở xã hội, nhà chung cư mini hay chung cư bình thường, các chuyên gia đưa ra lời khuyên cần chọn bất động sản phù hợp với điều kiện sống và nhu cầu của bản thân.

Cụ thể, nhà ở xã hội là một giải pháp rất tốt đối với người có thu nhập trung bình tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi lựa chọn nhà ở xã hội bạn cần cân nhắc đến hai vấn đề. Thứ nhất, nhà ở xã hội vốn có những điều kiện nhất định và bạn có đáp ứng đủ điều kiện để mua hay không? Thứ hai là vị trí của nhà ở xã hội. Đôi khi, nhà ở xã hội thường hơi xa khu vực trung tâm, nhưng nếu bạn làm việc ở gần khu vực này thì hoàn toàn có thể lựa chọn mua.

Với giải pháp mua chung cư mini, đây cũng là hướng lựa chọn tốt đối với những người có dòng vốn thấp. Bởi ưu thế của chung cư mini là nằm trong các quận nội đô, nên rất thuận tiện cho vấn đề sinh hoạt cũng như đi làm. Tuy nhiên, loại hình nhà ở này cũng có những điểm yếu như: diện tích quá nhỏ, phải ở chung với nhiều người và quan trọng hơn hết là chung cư mini chưa được công nhận về mặt pháp lý. Chính vì vậy, người mua nhà thông thái nên chọn giải pháp mua nhà chung cư thông thường vẫn tốt hơn. Với giải pháp này, có thể chọn mua những căn từ 1-1,5 tỷ ở các khu vực xa trung tâm một chút và vay ngân hàng trong dài hạn.

Nếu nhu cầu mua nhà chưa thực sự cấp thiết thì nên lựa chọn giải pháp khác thay vì nhà chung cư mini và tránh mua bất động sản không rõ ràng về tính pháp lý.

3. Tìm hiểu năng lực nhà đầu tư dự án

Thực tế hiện nay, vẫn đang xảy ra rất nhiều vụ lùm xùm, tranh chấp nhà đất, mà một phần nguyên nhân xuất phát từ năng lực của chủ đầu tư. Do đó, trước khi “chọn mặt gửi vàng”, cần tìm hiểu kỹ về năng lực chủ đầu tư của dự án bất động sản mà mình quan tâm.

Có ba vấn đề mà người mua cần quan tâm tìm hiểu.

– Thứ nhất, dựa vào Ngân hàng. Bởi khi có sự bảo lãnh từ phía ngân hàng và ngân hàng bảo lãnh cho dự án, người mua sẽ yên tâm được phần nào.

– Thứ hai, xem xét những dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó, đây được xem là minh chứng rõ nhất cho năng lực của doanh nghiệp.

– Thứ ba, nếu chủ đầu tư đó mới, chưa từng thực hiện dự án nào thì người mua nhà cần phải xác định được ngành nghề kinh doanh cụ thể của đơn vị đó, có lãi hay không, có bị nợ thuế hay không…?

Mua nhà hay mua bất động sản là một tài sản rất lớn, nhiều khi đó là khoản tích góp cả đời của mỗi người. Do vậy, cần tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư để tránh rủi ro mất oan một khoản tiền lớn, hoặc phải ở trong ngôi nhà không như thông tin chào bán và hàng loạt rắc rối đi cùng.

4. Tìm kiểu kỹ về bất động sản định mua

– Pháp lý dự án là yếu tố quan trọng nhất mà người mua nhà thông thái cần phải quan tâm khi tìm hiểu bất động sản. Theo đó, pháp lý của dự án phải rõ ràng, vì nếu đầu tư không chuẩn, sẽ khiến chúng ta bị mất cả một khoản tiền lớn.

Người mua nhà thông thái nên tránh mua sản phẩm không có sổ đỏ, không rõ ràng về mặt pháp lý. Vì thực tế thị trường đã xảy ra rất nhiều trường hợp mua theo hình thức vi bằng, tức là mua sổ chung mà không tách sổ riêng. Với hình thức này, giá của bất động sản thường rất rẻ, tạo sự hấp dẫn cho nhiều đối tượng, nhất là trong bối cảnh thu nhập của người dân Việt Nam chủ yếu là ở mức trung bình. Tuy nhiên, đến khi chuyển đổi tách sổ, lại không nhận được sự hỗ trợ từ phía chủ nhà trong quá trình thực hiện. Cuối cùng, dù mua được nhà rẻ nhưng đến khi chuyển nhượng lại không chuyển nhượng được, hoặc có thể chuyển nhượng được nhưng giá lại quá rẻ. Và quan trọng, nếu cần tiền, chúng ta không thể sử dụng tài sản đó để thế chấp ngân hàng được.

– Vị trí bất động sản là yếu tố quan trọng thứ hai mà người mua nhà cần quan tâm. Tiếp đến, người mua nhà cũng nên quan tâm tới các tiện ích, kết nối và quy hoạch vùng của dự án để đảm bảo có được một nơi “an cư” đúng nghĩa. Với gia đình con cái là quan trọng nhất, do đó bất động sản chọn mua sẽ được khoanh vùng trong bán kính 5km xung quanh khu vực trường học của con. Tiếp đến là các tiện ích khác đi kèm.

Ngoài những điểm nêu trên, người mua nhà thông thái nên đến trực tiếp dự án, trực tiếp khu vực có ngôi nhà tiềm năng để tìm hiểu xem bất động sản đó có thực sự phù hợp với mình hay không. Bởi dù mua chung cư cao cấp hay nhà ở xã hội cũng đều rất khó có thể mường tượng được rằng, sản phẩm đó có phù hợp hay không.

– Người mua nên quan tâm kỹ đến chất lượng thi công công trình, kể cả những chi tiết nhỏ như cầu thang máy và nên lưu ý quan sát bất động sản vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Chỉ có như vậy, người mua nhà mới có thể đưa ra quyết định chính xác hơn so với việc chỉ ngồi một chỗ và đánh giá các thông tin trên giấy, các thông tin từ truyền thông.

Dự án King’ Town Hạ Long đáp ứng mọi tiêu chí dành cho khách hàng mua nhà thông thái:

1. Quy mô dự án (với 3 giai đoạn): Phù hợp với mọi nhu cầu sở hữu của khách hàng
Giai đoạn 1: Khu nhà phố liền kề phù hợp để ở và kinh doanh, cho thuê – hiện đang bàn giao cho khách hàng.
Giai đoạn 2: Khu chung cư thương mại giá rẻ gồm 3 đơn nguyên chung cư 14 tầng
Giai đoạn 3: Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê.
Tiện ích khu đô thị: Trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, sân vườn, khu vui chơi, bể bơi,…

2. Chủ đầu tư uy tín: Công ty Cổ phần Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O) được khẳng định vị thếvới hơn 15 dự án trên khắp cả nước và dành nhiều giải thưởng bất động sản danh giá

3. Vị trí phong thủy bậc nhất: LƯNG TỰA NÚI – MẶT HƯỚNG BIỂN, ngay cạnh quốc lộ 18, phường Bãi Cháy, dễ dàng tiếp cận với tiện ích của thành phố chỉ chưa đầy 5 phút di chuyển.
Môi trường sống văn minh, hiện đại, an toàn.
Hiện tại đang bàn giao nhà và cấp sổ hồng vĩnh viễn sau 6 tháng.
Giá bán hấp dẫn chỉ từ 2 tỷ/căn nhà phố hoàn thiện ngoài.

4. Kings Town tự hào là dự án xanh khép kín đầu tiên tại Hạ Long và giành 2 giải thưởng bất động sản:
– Khu đô thị với kiến trúc nhà ở đẹp nhất Việt Nam 2017
– Căn hộ cao cấp tốt nhất 2018

Tư vấn và tham quan dự án: 098 256 8899

Chia sẻ: