Quảng Ninh: Một năm viên mãn

Chỉ còn một ngày nữa là năm 2019 khép lại. Năm nay, Quảng Ninh đã ghi nhiều dấu ấn đặc biệt, đậm nét, toàn diện trên mọi lĩnh vực với những thành tựu, kết quả, thắng lợi mới, qua đó tạo niềm vui, không khí phấn khởi, vui tươi trong toàn đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Ninh để chuẩn bị bước sang năm mới 2020.

Với sự quyết tâm đổi mới, đột phá, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, Quảng Ninh đã gặt hái được nhiều thành công trong năm 2019. Có lẽ, niềm vui lớn nhất là kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực, đúng hướng, đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 12,01%, vượt 0,4% so với kịch bản đề ra, mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua. Minh chứng là thu ngân sách trên địa bàn đạt khoảng 46.000 tỷ đồng, tăng 11% so với dự toán, tăng 13% so với năm 2018. Trong đó, thu nội địa đạt trên 34.300 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2018.

Xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, tập trung phát triển bền vững, đồng thời tích cực thực hiện chủ đề công tác năm 2019: “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”, Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng. Với nhiều điểm đến hấp dẫn, sản phẩm du lịch mới, chất lượng dịch vụ được nâng cao, Quảng Ninh giờ đây trở thành nơi cần đến và nơi đáng sống có sức hút mạnh mẽ với du khách. Trên 14 triệu lượt du khách đến với Quảng Ninh, tăng 14%, trong đó khách quốc tế đạt 5,749 triệu lượt, tăng 15% so với năm 2018 là những con số biết nói cho sự thành công của ngành công nghiệp không khói. Qua đó góp phần đưa tổng doanh thu từ khách du lịch năm 2019 đạt 29.487 tỷ đồng, tăng 25% so với năm trước, đóng góp vào thu ngân sách nội địa của tỉnh 3.568 tỷ đồng, tăng 30% so với năm 2018 (chiếm 10,7% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh).

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế – xã hội, Quảng Ninh còn chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ cả đường bộ, đường hàng không, đường biển. Cùng với đó là đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình trọng điểm, tạo động lực phát triển cho tỉnh. Nổi bật là Quảng Ninh đã khánh thành, đưa vào sử dụng đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, thông quan cầu Bắc Luân II, tuyến đường bao biển trung tâm Khu du lịch Bãi Cháy, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Trụ sở Liên cơ quan số 3… Tỉnh cũng tổ chức khởi công nhiều dự án trọng điểm, như: Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả (giai đoạn 1), Trường Đại học FLC Hạ Long, Bệnh viện Lão khoa tỉnh…

Về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Quảng Ninh 2 năm liên tiếp giữ vững vị trí dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố về chỉ số PCI. Giữ ngôi đầu Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), đứng vị trí thứ 7 về Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) đạt 6/8 trục nội dung trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm cao, đứng thứ 3 về Chỉ số ICT Index sau ba năm liên tiếp giữ vị trí thứ 4…

Và có lẽ niềm vui lớn hơn cả là vừa qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long để mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ. Một Hạ Long mới được hình thành là thành phố trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước với diện tích 1.119,12km2, gấp hơn 4 lần diện tích hiện nay, quy mô dân số 300.267 người. Hiện Quảng Ninh đang khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện cho lễ công bố nghị quyết trong sự mong chờ, háo hức, niềm phấn khởi của người dân trong tỉnh kỳ vọng, tin tưởng vào tương lai sáng ngời của Hạ Long mới.

2019 khép lại với tràn đầy thắng lợi, niềm vui, tự hào, tin tưởng rằng, đây sẽ là động lực để Quảng Ninh tiếp tục thực hiện thành công những mục tiêu, nhiệm vụ của năm mới 2020 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, qua đó giữ vững đà tăng trưởng, đưa tỉnh phát triển nhanh, mạnh, bền vững.

Chia sẻ: