Sốt đất Vân Đồn: Nguy cơ “vỡ trận” chỉ trong một sớm một chiều

Chưa đầy 3 tháng, tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), giá mỗi mét đất từ vài triệu đồng đã nhảy vọt lên vài chục triệu đồng. Tại nơi sắp trở thành đặc khu kinh tế này, thị trường địa ốc liên tục đạt những kỷ lục mới. “Cò đất”, những người đầu cơ và cả người dân cũng đang bị cuốn vào cơn bão giá đất.

Tấc đất, mét vàng

Từ 10 năm trước, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt ý tưởng xây dựng Khu kinh tế tổng hợp Vân Đồn và Đề án phát triển kinh tế – xã hội khu kinh tế Vân Đồn thành Khu kinh tế ven biển Vân Đồn. Tỉnh Quảng Ninh cũng đã vượt qua nhiều khó khăn, không ngừng nỗ lực để kiến tạo Vân Đồn thành đặc khu kinh tế.

Đến nay, Quảng Ninh đã kêu gọi đầu tư vào Vân Đồn được gần 60.000 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng tại đây cũng đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại với nhiều dự án “khủng” của những tập đoàn có “máu mặt” trong nước và thế giới.

sot-dat-van-don-nguy-co-vo-tran

Thời gian này, đến Vân Đồn, không ít người phải bất ngờ trước tốc độ phát triển chóng mặt của huyện đảo ven bờ vịnh Bái Tử Long. Xe cộ đi lại tấp nập, các công trường lớn bé nằm san sát nhau, bụi bay phủ cả một khoảng trời.

Chúng tôi hẹn gặp anh T, một “thổ địa” tại khu Vân Đồn để tìm hiểu về “thế giới ngầm” của đặc khu mà anh cho rằng cả Vân Đồn đang lên cơn “co giật” với nó!

“Anh nghĩ các chú nên về đi, muốn đi mua đất Vân Đồn mà lết bằng con xe ghẻ này thì ai tiếp? Các đại gia đi siêu xe còn phải xếp hàng dài, ăn dầm, nằm dề cả tháng mới mua được đất kia kìa”, anh T vừa nói vừa xua tay với chúng tôi.

Tôi phải viện cớ đi xem hộ một bà chị ở nước ngoài và nói “Anh cứ giúp, nếu được thì anh em mình sẽ không thiệt đâu” thì anh T mới dẫn chúng tôi đi sau một hồi chần chừ. Anh T nói vì sợ mất mặt với giới “cò mồi” anh chị nên sẽ chỉ dẫn chúng tôi đi xem cho biết chứ không nhận làm môi giới.

Anh T cho hay, khoảng 4 tháng gần đây, đất thuộc phần đất liền của huyện ghi nhận mức tăng đột biến, bất kể khu vực hay vị trí nào. Vừa vò đầu, anh T vừa nói: “Số tao đen chứ không thì giờ tao ngồi trên đống vàng rồi. Cả mấy chục nhà gọi bán suất tái định cư có vài trăm triệu, chê ỏng, chê eo không chịu mua. Đùng một phát giờ nó lên cả mấy tỷ bạc”.

Bất cứ ngày nào, dù đầu tuần hay cuối tuần, Vân Đồn luôn tấp nập đoàn xe biển ngoại tỉnh đến tìm mua đất. Phần lớn các xe là mang biển Hải Phòng và Hà Nội. Đi từ trung tâm huyện đến gần hết đảo Cái Bầu, chúng tôi gặp hơn chục đoàn đang ngắm nghía đất. Anh T cho biết đó là những nhà đầu cơ đi “săn” đất gần sân golf.

Chỉ về phía bãi đất trống khoảng 30ha, T cho biết đó là khu tái định cư Ao Tiên, sắp tới chạy dọc con kênh sẽ là một con đường rộng thênh thang và cũng sẽ có lô đất biệt thự giá khoảng 3-5 tỷ đồng nằm ở phía bên kia đường sát vách núi. Nhưng đến nay, tất cả các lô đều đã được đặt hết.

Kể cả những lô đất tái định cư cũng đã được “hệ thống cò” đẩy lên đỉnh điểm. T nói: “Muốn mua được đất khu này phải có tay trong và chịu một số luật ngầm của giới cò mồi thì chú có thể mua được. Mua để buôn thì ok, nhưng mua để ở thì nên xem xét lại, vì giá mỗi lô đất cũng xấp xỉ 2 tỷ rồi”.

Một số người dân tại Vân Đồn cho biết, vùng đất này từ trước đến nay chưa bao giờ có hiện tượng này. Đất tại đây trước kia cho không ai thèm lấy, vị trí đẹp nhất cũng chỉ được bán với giá vài trăm ngàn đồng đến vài triệu/m2. Nhưng không biết vì sao hàng trăm “cò mồi”, “con buôn” bỗng xuất hiện, thổi giá mỗi tấc đất lên cả cây vàng. Nhiều gia đình thậm chí đã bỏ nghề truyền thống để đi “săn” đất kiếm lời.

Bong bóng sắp vỡ?

Một câu chuyện vẫn được giới kinh doanh nhà đất Vân Đồn truyền tai nhau là về một vị đại gia Hà Nội đã mua nguyên một khu đất đã chia lô nằm gần bến cảng Cái Rồng với giá hơn trăm tỷ đồng. Vị đại gia này chia khu đất thành từng lô nhỏ và mua đi bán lại. Sau 10 ngày, vị này thu lãi gần 30 tỷ rồi mất hút từ đó đến nay.

Số đất này đang nằm trong tay nhiều “cò đất”, đã có sổ đỏ chính chủ và chỉ chờ người mua. Giá mỗi m2 đất ở đây khoảng hơn 20 triệu, muốn mua bao nhiêu cũng có vì các “cò mồi” liên kết với nhau để bán được đất.

Khu dân cư trung tâm, đầu đường vào sân bay Vân Đồn là vị trí đắc địa nhất của Vân Đồn hiện nay. Giới bất động sản cho biết, giá mỗi m2 đất ở đây lên đến hơn 30 triệu đồng nhưng cũng rất khó để mua được bởi đất đã bị “xí phần” trước hoặc do giới buôn đất muốn “găm hàng” đợi giá.

Các biển hiệu bán đất được cắm la liệt trên các con đường. Chỉ đi dọc từ xã Hạ Long xuống hết bãi dài đã có đến hàng trăm tấm biển. Ngoài biển bán còn có biển “mua đất giá cao” và băng rôn ghi rõ số điện thoại, địa chỉ website liên hệ để được tư vấn.

Gọi đến một số điện thoại được quảng cáo là chuyên “nhà đất Vân Đồn”, tôi được giới thiệu một loạt các dự án, khu dân cư… và công ty này cho biết sẽ đáp ứng được tất cả các nhu cầu. Giá tại mỗi nơi khác nhau, nhưng đều không dưới 10 triệu đồng/m2.

Kể từ khi Vân Đồn được đầu tư mạnh để trở thành đặc khu kinh tế, các công ty bất động sản tại đây cũng bắt đầu mọc lên như nấm. Những thông tin mua bán đất Vân Đồn xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội. Khi gõ từ khóa tìm kiếm “đất Vân Đồn” trên google, hàng chục website chuyên mua bán đất, tư vấn sẽ hiện ra.

Tuy nhiên, một điều lạ là “cơn sốt” đất này hầu như không có sự tham gia của những đại gia đất Quảng Ninh mà đều đến từ những tỉnh thành khác như Hà Nội, Tp.HCM… Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị D, một chuyên gia bất động sản tại TP. Hạ Long với gần 20 năm kinh nghiệm cho biết: “Cơn sốt này là do giới buôn bán đất ở các tỉnh khác về, cấu kết với hệ thống cò mồi để cùng nhau làm giá để bán kiếm tiền chênh lệch. Ngay khi Quốc hội đề cập đến sự phát triển của đặc khu kinh tế, họ chớp thời cơ để đầu cơ vào đất, thổi giá đất Vân Đồn lên đỉnh điểm chỉ trong vài tháng. Nhưng đây là giá đất ảo, không phải giá trị thực của đất. Như quả bóng, thổi quá nhiều nó sẽ tự nổ mà thôi”.

Anh T cũng nhận định, giá đất Vân Đồn hiện đang đạt đỉnh, nếu giới buôn bán địa ốc vẫn hám lợi để neo giá thì nguy cơ thị trường bất động sản Vân Đồn vỡ trận trong một sớm một chiều là rất lớn. Khi đó, “cò mồi”, giới đầu cơ, thậm chí cả người dân Vân Đồn sẽ phải chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Quảng Ninh cần sớm có những động thái tích cực để Vân Đồn phát triển theo đúng quỹ đạo. Để được như thế, các sở, ban ngành, đặc biệt là chính quyền sở tại cần có những bước đi đúng đắn, sát sao. Đây cũng sẽ là tiền đề cho sự phát triển bền vững và lâu dài của một đặc khu kinh tế toàn miền Bắc.

Bà D giải thích: “Cơn sốt này là do giới buôn bán đất ở các tỉnh khác về, cấu kết với hệ thống cò mồi để cùng nhau làm giá để bán kiếm tiền chênh lệch. Ngay khi Quốc hội đề cập đến sự phát triển của đặc khu kinh tế, họ chớp thời cơ để đầu cơ vào đất, thổi giá đất Vân Đồn lên đỉnh điểm chỉ trong vài tháng. Nhưng đây là giá đất ảo, không phải giá trị thực của đất. Như quả bóng, thổi quá nhiều nó sẽ tự nổ mà thôi”.

(Theo Tiền phong Online)

Chia sẻ: